Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Ý nghĩa tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thể hiện cho sự giác ngộ, nhận ra những chân lý trong cuộc sống.Khi nhìn vào tượng Phật giúp ta giác ngộ ra được những chân lý sáng suốt trong cuộc sống.

Đức Phật Thích Ca là ai?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất này, là vị Phật lịch sử và đã sáng lập ra Phật Giáo. Thế nhưng, nhiều Phật tử lại chưa biết rõ về lịch sử Phật Thích Ca Mâu Ni cũng như không hiểu tại sao Ngài lại có nhiều tên gọi như vậy. Nhiều người còn nhầm lẫn với các vị Phật khác trong Phật giáo.

tượng Phật Thích Ca

Thời niên thiếu của Đức Phật Thích Ca

Ngày mùng 8 tháng 4 năm 624 TCN Tại Vương Quốc Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu), ngày nay thuộc nước Nepal Đức Phật thích ca ra đời.
Cha của Phật Thích Ca là vua của bộ tộc Thích Ca thời bấy giờ, Mười hai năm trước khi thế tử ra đời, những nhà tiên tri lừng danh của vương quốc đã tuyên bố rằng vị thái tử sau này sẽ trở thành một nhà vua vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, vì không muốn Đức Phật Thích Ca thành một vị tu sĩ như ước nguyện của vua cha. Nên cuộc sống của Phật Thích Ca chỉ quanh quẩn bên  trong cung điện.

Theo sử sách ghi chép, Ngài có mọi thứ tốt nhất trên trần gian nhưng trong suy nghĩ của Ngài luôn thấy mình thiếu thốn một thứ gì đó. Điều này đã lôi kéo Ngài khỏi những bức tường cao trong cung điện và ra ngoài vi hành trên đường phố kinh thành Ca Tỳ La Vệ.

Có thể nói Ngài chưa từng thấy những mặt tối này của xã hội và những cảnh tượng bi thảm ấy đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng. Cho đến khi người đánh xe nói với Ngài rằng mọi người đều phải chịu đựng sự già yếu, bệnh tật và chết chóc. Điều này khiến Ngài cảm thấy mình không thể sống an yên cả đời trong sự xa hoa như trước đây. Trong đêm khuya hôm ấy, Ngài từ giã vợ con và phi ngựa đến khu rừng, dùng gươm cắt tóc, thay trang phục tu sĩ đơn sơ. Vậy là vào năm 29 tuổi, Thái tử Tất Đạt Đa đã chính thức gia nhập vào nhóm người từ bỏ xã hội Ấn Độ thời bấy giờ để tìm hướng giải thoát.

tượng Phật Thích Ca

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài, cảm nhận của mỗi người về việc tượng Phật mang lại đều khác nhau. Phật Thích Ca giúp con người thoát khỏi những lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống. Hình ảnh tượng Phật Thích Ca tọa thiền thể hiện sự thanh tịnh, bình yên.

- Cặp mắt của Ngài nhìn xuống với nỗi lòng thương xót bể ải của con người trần gian. Hình ảnh thể hiện cho sự giác ngộ, nhận ra những chân lý trong cuộc sống.Khi nhìn vào tượng Phật giúp ta giác ngộ ra được những chân lý sáng suốt trong cuộc sống.

- Thờ tụng tượng Phật Thích Ca với mong muốn gia đình luôn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an và giải hóa những điều xấu. Không chỉ vậy, thờ tụng Phật còn giúp gia đình luôn suy nghĩ hướng thiện, luôn làm việc tốt, giúp ích cho cuộc sống.

tượng Phật Thích Ca

Thờ phật thích ca tụng kinh gì là hợp nhất

Nên tụng kinh gì tại nhà khi thờ Phật Thích Ca? Tất cả Kinh của Đức Phật đều có cùng một ý nghĩa và phước lành và phước lành. Bất luận Phật tử tụng kinh gì, bằng ngôn ngữ nào và trong hoàn cảnh nào, họ sẽ nhận được phước lành nếu tâm họ hướng về Đức Phật. Vì vậy, mỗi Phật tử có thể chọn bất kỳ bộ Kinh nào để trì tụng mà không nhất thiết phải: tụng Kinh Phổ Môn, Kinh Dược Sư khi muốn cầu an; Khi tụng kinh A Di Đà, lễ Vu Lan khi cầu siêu hay ăn chay có thể tụng kinh Pháp Hoa...
Thờ Phật tại gia, người Phật tử nên chọn những bộ Kinh đã được các chư Tăng Ni dịch ra tiếng Việt. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và thấm thía lời Phật dạy nhiều hơn.

Cách thức tiến hành tụng kinh tùy theo hoàn cảnh và điều kiện mà người Phật tử tại gia có thể uyển chuyển sao cho hợp lý. Về cơ bản có các bước sau:
Tư thế nghiêm túc: sạch sẽ, trang phục gọn gàng, tươm tất.
Sau đó dâng hương lên bàn thờ Phật và lạy 3 lạy, giữ nguyên thế chắp tay và tụng một lượt các bài kinh mình thích. Trong quá trình tụng niệm, Phật tử có thể tụng to khi ở một mình trong phòng thờ riêng hoặc tụng thầm thì trong lòng. Dù tụng Kinh như thế nào: tự sướng hay gõ mõ theo lời kinh thì điều quan trọng nhất vẫn nằm ở lòng thành của mỗi chúng ta.
Trong việc trì tụng, người Phật tử cần phải giữ thân tâm thanh tịnh, có chánh niệm tuyệt đối, buông bỏ những quan niệm đời thường thì mới có thể nhận được đầy đủ công đức và phước lành.
Tụng niệm kinh Phật sẽ tạo được nhiều công đức, từ đó hóa giải những lo âu phiền muộn trong cuộc sống.
Nếu bạn muốn thực hành tụng niệm của mình đầy đủ và bài bản hơn, bạn có thể thêm phần giới thiệu. Sau khi nhập môn, chúng ta sẽ tùy ý chọn lấy một bài kinh mà không cần phải suy nghĩ “Lễ Phật tại gia nên tụng kinh gì?” Thông thường, nhiều Phật tử thường tụng Hương Hương, sau đó niệm Chí Tâm đảnh lễ, sau đó là một bài Kinh và kết thúc bằng bài Bát Nhã, Câu Tụng, Hồi Hướng, Sám Hối và Quy Y.

Phật tử có thể sử dụng phần mở đầu và kết thúc của bài Kinh cho bất kỳ bài kinh nào, không cần khắt khe về hình thức, nội dung và thắc mắc “thờ Phật Thích Ca nên tụng kinh gì?”. Các bài kinh của Đức Phật đều có giá trị như nhau, cùng mục đích khuyên nhủ người Phật tử về mọi mặt trong cuộc sống, điều quan trọng nhất là mỗi người Phật tử cần phải có lòng thành, quyết tâm hành thiền, có thể mỗi ngày bỏ ra một chút thời gian, ý chí. chắc chắn sẽ nhận được nhiều quả ngọt, giải quyết được những lo toan trong cuộc sống đời thường.