Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Tượng phật quan âm ngồi đài sen có ý nghĩa thế nào

Tượng Phật Quan Âm ngồi trên đài sen luôn được nhiều gia chủ ưa chuộng bởi những ý nghĩa tốt lành mà tượng mang lại.
Cùng với sự phát triển của Phật giáo, tượng Phật Bà Quan Âm cũng dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày với đa dạng hình tướng từ tượng Quán Thế Âm ngồi đến tượng Phật đứng. Trong đó những mẫu tượng Phật Quan Âm ngồi trên đài sen luôn được nhiều gia chủ ưa chuộng bởi những ý nghĩa tốt lành mà tượng mang lại.

Ý nghĩa tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen

Từ lâu, hình ảnh Phật Bà Quan Âm ngồi trên tòa sen không còn quá xa lạ với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam. Hoa sen là loài hoa đại diện cho Phật giáo nên không quá khó hiểu khi tượng Phật thường được tạo tác với hình ảnh hoa sen.
 
Như đã nói ở trên, hoa sen là loài hoa tượng trưng cho 8 đặc tính của người tu Phật. Quán Thế Âm Bồ tát trước khi thành Phật, Ngài cũng từng sống trong nhung lụa với những cám dỗ của cuộc đời, có thể nói là bị nhơ bẩn của cuộc đời, giống như những mầm sen còn nằm trong bùn đen. Đến khi Ngài xuất gia và tu thành chánh quả, nghĩa là đóa sen đã từ trong bùn nhơ nhơ tái sinh thành chánh quả.
 
Hoa sen còn là biểu tượng của sự bình đẳng, qua đó gửi thông điệp đến người Phật tử rằng ai cũng có thể thức tỉnh, tu tập và thoát khỏi ngũ dục nếu có đủ ý chí và quyết tâm.

tượng phật quan âm ngồi đài sen
 
Tượng phật quan âm ngồi đài sen với hình ảnh Quan Âm ngồi trang nghiêm trên đài sen là hình ảnh rõ nét nhất tượng trưng cho hành trình tu hành của Ngài để đi đến quả vị chánh giác.
 
Tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài sen thường được dùng để đặt trong không gian gia đình để cầu bình an hoặc thờ cúng trong nhà, chùa, đình, .... để tỏ lòng thành kính với Đức Phật trên cao.
 
Ngày nay, gia chủ cũng có thể lựa chọn nhiều mẫu tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên hoa sen được chế tác bằng nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau nhưng phải đảm bảo cả về tính thẩm mỹ lẫn thời gian sử dụng. Về lâu dài, tượng bằng đồng, đá, composite sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Tượng phật bằng composite với mẫu mã đẹp, các chi tiết được chạm khắc tinh xảo trên miếng đồng nguyên chất sẽ mang đến vẻ đẹp bền lâu theo thời gian.

tượng phật quan âm ngồi đài sen

 

Hình ảnh hoa sen trưng cho điều gì?

Hình ảnh những bông hoa sen mọc lên từ ao hồ, đầy mùi hôi nhưng vẫn giữ cho mình trong sạch và thơm ngát từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều Phật tử. Trong Phật pháp, hoa sen là loài hoa tượng trưng cho 8 đặc tính của người tu Phật, bao gồm: trừng thanh – không nhiễm – kiên nhẫn – thanh lương – viên dung – ngẫu không –  hành trực – bồng thực.
Hoa sen mọc ở đâu thì nước ở đó trở nên trong suốt, không vẩn đục. Vì vậy, hình ảnh hoa sen còn mang ý nghĩa rằng ở đâu có Phật thì ở đó có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.
 
Không nhiễm ô có nghĩa là không bị ngoại cảnh tác động mà làm suy thoái giống như hình ảnh hoa sen trong câu thơ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bùn ở đây tượng trưng cho sự ô nhiễm và hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết. Điều này có nghĩa là chư Phật dù sống ở thế gian cũng không bị thói hư tật xấu ảnh hưởng.
 
 
Nhẫn nhục là một trong những đức tính quan trọng của người Phật tử. Quá trình tu tập nhẫn nhục cũng giống như sự lớn lên của một bông hoa sen, từ củ sen nằm trong bùn, vượt qua muôn vàn khó khăn, vươn dần lên mặt nước, rồi kết lá và nở hoa.
 
Thanh Lương là biểu hiện cho lòng từ bi và tinh thần vượt khó của chư Phật. Cũng giống như hoa sen, hoa thường mọc vào mùa xuân ấm áp thì hoa sen lại nở vào mùa hè nóng bức, khắc nghiệt. Tuy nhiên, hoa sen mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống cũng như Đức Phật luôn mang đến nguồn động viên, tưới mát cho những tâm hồn cằn cỗi.
 
Viên Dung đại nghĩa vô tư vì đại nghĩa, không vì tư lợi mà bỏ đi lòng từ bi, nhân hậu. Hoa sen từ khi nở cho đến khi tàn, không bị ong bướm quấy nhiễu, phá hại, giống như đức tính vô hại của mỗi người.
 
Vô ngã là không màng, không chấp nhặt chuyện đời, đây là đặc điểm trên thân hoa sen gắn liền với đức tính “hỷ, xả” trong giáo lý nhà Phật. Hoa sen có thân thẳng nhưng ruột rỗng, cho thấy dù có chuyện gì xảy ra chúng ta cũng không giữ trong lòng, luôn tiến về phía trước với thái độ tích cực nhất.
 
Chánh hạnh là chỉ sự ngay thẳng của đức Phật. Hoa sen với hình ảnh vươn thẳng chính là biểu tượng cho đức tính đó.
 
Cuối cùng, cái thực, cái thực là nét đặc trưng duy nhất chỉ có ở hoa sen, đó là hoa và quả xuất hiện cùng lúc như thể triết lý nhân sinh: Nhân quả quả báo. ngôn ngữ trong giáo lý nhà Phật.
tượng phật quan âm ngồi đài sen


Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quán Thế Âm Bồ tát, tên tiếng Phạn gọi là Avalokitesvara. Ý nghĩa của danh xưng này được hiểu là Quán Thế Âm Bồ Tát quán sát tiếng kêu khổ của thế gian kêu cứu mà cứu khổ cứu nạn. Đức Phật Quan Âm thực hành lòng từ bi nên thường hiện thân để cứu khổ, cứu nạn chúng sinh trong nhân gian. Lòng đại bi của Ngài luôn an ủi, nhắc nhở, khuyên nhủ, đem lại an vui cho mọi người. Nơi nào có than thở, có đau khổ, Ngài đến cứu độ. Vì vậy, hình ảnh của ông gắn liền với lòng trắc ẩn.
 
Hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát lần đầu tiên được nhắc đến trong kinh Pháp Hoa, Phổ Môn. Theo kinh Phổ Môn cũng như trong Kinh Lăng Nghiêm, Bồ tát Quán Thế Âm đã lập mười hai đại nguyện, tất cả đều vì lợi ích chúng sinh. Ngài có thể hóa thân thành 33 tướng mạo khác nhau để cứu độ chúng sinh trong mọi hoàn cảnh, nguy khốn, điên cuồng, bệnh tật. Ngài nguyện cứu độ chúng sinh từ cõi Ta Bà cho đến tận cùng cõi trần gian.
 
Theo kinh Bi Hoa, Quán Thế Âm Bồ tát được coi là hóa thân trong thế giới vật chất của Đức Phật A Di Đà Vô Lượng Thọ. Vì Quán Thế Âm là vị Bồ Tát hướng dẫn tâm linh của người đã khuất. Nếu lúc còn sống, với lòng tin nguyện sâu xa, nhất tâm niệm Phật thì sẽ được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Ngài và Đại vương Mahasattva - đại diện cho trí tuệ - là hai người hầu cận bên trái và bên phải của Đức Phật A Di Đà. Cả ba vị đều là Tam Tôn của Tịnh độ.
 
Trên đây là những chia sẻ và lý giải của Tượng Phật Viết Linh về ý nghĩa của tượng Quan Âm ngồi trên đài sen trong tín ngưỡng của những người theo đạo Phật. Hi vọng với những chia sẻ trên, các gia chủ đã phần nào hiểu hơn về hình ảnh tượng Phật này!