Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Tìm hiểu ý nghĩa tượng phật a di đà ngồi

Ý nghĩa tượng Phật A Di Đà ngồi mong sự bình an cho gia chủ và những người xung quanh, thông qua ánh sáng và trong sạch của Đức Phật.
Ngày nay, việc thờ tượng Phật được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặt tượng Phật trong nhà với mong muốn mang đến nhiều vận khí tốt đẹp, hướng con người đến điều thiện, hóa giải điềm chẳng lành. Tượng Phật A Di Đà ngồi là vật linh thiêng, phù hợp với mọi không gian nhà cũng như vận mệnh của gia chủ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật A Di Đà ngồi thông qua những thông tin sau nhé!

ý nghĩa tượng phật a di đà ngồi,tượng phật a di đà ngồi composite
 

Tổng quan phật a di đà là ai?

Phật A Di Đà được phiên âm từ Amitabha, nghĩa là ánh sáng vô lượng. Bên cạnh đó còn được biết với tên gọi là Amida hay Amitayus, nghĩa là thọ mạng vô lượng. Với tên gọi này, Phật A Di  Đà chính là Đức Phật Vô Lượng Thọ Vô Lượng Quang. Phật A Di Đà là một trong những Đức Phật của Phật Giáo đại thừa, ngụ tại tịnh độ của mình. Được mọi người biết đến là thế lực cứu độ chúng sanh.
Đặc điểm để nhận dạng đức Phật A Di Đà với những Đức Phật khác chính là trên ngực sẽ có chữ “Vạn” - Thể hiện điềm lành và sự may mắn.
Trong lịch sử của Phật Giáo, Phật A Di Đà được tôn sùng sớm nhất, và được coi là Đức Phật ở kiếp trước. Ngoài ra, trong Tam Thế Phật, Đức Phật cũng biểu thị cho quá khứ. Do vậy, tượng Phật A Di Đà thường được vẽ hay đúc màu đỏ, tượng trưng cho màu mặt trời lặn phương Tây. Một tay Người bắt ấn thiền định, tay kia sẽ giữ một cái bát. 
Hình tượng của Ngài biểu trưng của giáo chủ. Một tay Đức Phật cầm tòa sen, một tay xòe ra đưa xuống đất, với ý nghĩa Ngài sẽ dẫn dắt chúng sanh lên tòa sen cùng Ngài để về cõi tĩnh độ.
 

Hình tượng của tượng phật a di đà ngồi

Tượng Phật A Di Đà ngồi được xem là phổ biến nhất, hợp với trang trí bàn thờ, trên xe ô tô, bàn và phòng làm việc. 
Tượng thường khắc họa hình ảnh Đức Phật A Di Đà ngồi trên đài hoa sen. Tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống ngụ ý chỉ xuống nhân gian. Tay phải đưa ngang vai, hướng trời xanh. Tóc thường từng cụm xoăn xoắn ốc. Mắt hướng nhìn phổ độ chúng sanh. Ngài khoác áo cà sa đỏ. Miệng luôn nở nụ cười cảm thông cứu độ.
Bên cạnh đó, còn có một tượng Phật ngồi hai tay bắt ấn thiền, giữ một bát tượng trưng cho hình tượng giáo chủ một cõi, ban phát hiền lương, giúp vượt nỗi khổ đau.
 

Hiện thân của phật a di đà mang đến điều gì?

Hiện thân của Phật A Di Đà là sự an lành, tốt đẹp. Đức Phật sẽ giúp chúng sanh thoát khỏi khổ ải, cùng cực cuộc sống. Giúp cho con người hướng đến điều lành, tạo phúc cho bản thân. Ngoài ra, Phật A Di Đà còn cầu sự bình an, để con người luôn có sức khỏe để vượt mọi kiếp nạn đời này. 
Quan niệm cõi Niết bài, “Đời người là bể khổ”. Khi con người hiểu được chân lý đó, tránh xa tham lam sân si, để tự giác ngộ cho mình cuộc sống bình yên và thanh tịnh hơn. Chính Phật A Di Đà sẽ giúp con người nhìn lại bản thân và hướng tương lai tốt đẹp hơn.

ý nghĩa tượng phật a di đà ngồi,tượng phật a di đà ngồi composite
 

Ý nghĩa tượng phật a di đà ngồi trong nhà

Hiện nay, chúng ta sẽ thấy được tượng Phật A Di Đà ở 2 hình dạng như sau:

Tượng phật a di đà ngồi thiền tịnh trên đài sen

Với hình tượng tay kiết định ấn, như Phật Thích Ca Mâu Ni. Trên tay Phật giữ một cái bát. Ý nghĩa tượng phật bổn sư thích ca ngồi trên đài sen tượng trưng cho sự hàng phục ma quỷ. Mặc dù ngồi với tư thế ung dung, nhưng chính sự tinh tâm của Ngài là để ngăn chặn sức mạnh của quỷ dữ.

Tượng phật a di đà phóng quang

Là hình tượng Phật A Di Đà đứng trên đài sen, mặc áo dài chạm đất. Vác chéo vạt áo, để lộ ngực với chữ “vạn”, nhục kế ở đỉnh đầu. Ngoài ra, ánh mắt của Ngài cũng nhìn xuống, tay phải duỗi xuống, tay trái đưa trước ngực. Hình ảnh này với ý nghĩa Ngài luôn chờ đợi tiếp cứu người đang rơi vào đau khổ.

ý nghĩa tượng phật a di đà ngồi,tượng phật a di đà ngồi composite
 

Bật mí những nguyên tắc đặt tượng phật a di đà ngồi trong nhà

Với ý nghĩa tượng Phật A Di Đà ngồi đối với chúng ta, thì mọi gia đình đều mong thỉnh tượng Phật về nhà để thờ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tuân thủ những quy tắc trọng đạo lý và nhiệm vụ khi đã quyết định thờ phụng tượng Phật A Di Đà để mang đến sự bình yên.
Trước hết, khi thỉnh tượng Phật A Di Đà để thờ phụng thì gia chủ có tâm luôn hướng về Phật, tôn kính Ngài. Không thỉnh theo ngẫu hứng hay nghe theo lời của thầy cúng. Hơn hết, không có lối suy nghĩ: Thờ Phật A Di Đà để cầu tài lộc, phước lành, trừ họa. Mà với mong muốn hướng đến sự thanh tịnh và Thiện của Ngài.
Thứ hai, gia chủ nên tham khảo sự hướng dẫn của thầy sư trong chùa để lựa chọn được tượng Phật A Di Đà phù hợp với gia đình. Bởi vì tượng Phật A Di Đà có nhiều hình dạng khác nhau, cũng như rất nhiều mẫu mã về chất liệu. Ngoài ra, cần được sư thầy làm phép, tụng kinh, khai quang điểm nhãn cho tượng trước khi thỉnh về nhà để thờ phụng.

Thứ ba, khi thỉnh tượng Phật A Di Đà để ở bàn thờ gia tiên, cần chọn ngày tốt để làm lễ an vị Phật và thỉnh tượng về nhà. Hơn hết, gia chủ cần đặt tượng trên cao, thật trang nghiêm, chính giữa của ngôi nhà, cùng với những vật phẩm thờ cúng khác: Mâm bồng, hoa, đài thờ, ngai chén,...Tùy thuộc vào kích thước của bàn thờ nhà bạn để lựa được tượng Phật A Di Đà phù hợp để tạo nên sự hài hòa cho gia chủ. 
Thứ tư, là lưu ý khi bạn thỉnh tượng Phật A Di Đà về nhà đó là tuyệt đối không đặt tượng Phật ở những không gian riêng, ô uế như: Phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ,... Bên cạnh đó, không xức dầu thơm hay nước hoa lên tượng Phật A Di Đà, bởi mỗi tượng Phật sẽ có mùi hương đặc biệt thiêng liêng. Đồng thời, không dùng hoa, trái cây cúng cho việc khác hay để cúng cùng với bàn thờ gia tiên. 
Quan trọng, không thờ tượng Phật A Di Đà chung với những Thần khác như: Thần Tài, Thổ Công, Quan Công…Nếu bạn làm vậy sẽ phạm đến điều cấm kỵ trong nhà Phật. 

Hiện nay bên cạnh thờ tại gia, nhiều người sử dụng Phật A Di Đà trang trí, thờ cúng ở xe ô tô. Những mẫu tượng trên xe ô tô sẽ được thiết kế nhỏ, tăng thêm sự bình an trong mỗi hành trình đi xa của mình.