Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Nước lũ dâng cao tới ngón chân tượng phật khổng lồ Lạc Sơn

Tuần trước, khi lũ lụt lớn tiếp tục hoành hành ở miền nam Trung Quốc, nước dâng lên từ các bờ sông gần đó, nhấn chìm và cuối cùng nhấn chìm các ngón chân khổng lồ của bức tượng Phật khổng lồ 1.300 năm tuổi được tạc vào vách đá gần đó.
Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên trong ít nhất bảy thập kỷ rằng nước tăng đã đe dọa tượng.
Nước lũ dâng cao tới ngón chân tượng phật khổng lồ Lạc Sơn
Tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn, một điểm đến hành hương Phật giáo quan trọng thuộc Di sản Thế giới của Unesco , tháp trên mặt nước gần hợp lưu của các sông Minjiang, Qingyi và Dadu. Khi mực nước dâng cao, các quan chức đã đóng cửa địa điểm này đối với khách du lịch. Trong nỗ lực bảo vệ bức tượng, cảnh sát và nhân viên đã bao quanh bức tượng bằng những bao cát - nhưng nước vẫn cố gắng bao phủ bức tượng.
Năm nay, khu vực này đã chứng kiến ​​trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, ảnh hưởng đến ít nhất 55 triệu người. Vào tháng 7, Nectar Gan đưa tin cho CNN , các cơn bão đã khiến hơn hai triệu người phải di dời, khiến thêm 141 người chết hoặc mất tích.
“ Lũ lụt năm nay đã diễn ra không phải là một thảm họa tự nhiên duy nhất, với một sự mất mát to lớn về người và tài sản, ” viết Steven Lee Meyers cho tờ New York Times , “ mà là một chậm, tàn nhẫn loạt những cái nhỏ hơn, có số điện thoại kết hợp có tăng đều đặn ngay cả khi các báo cáo chính thức tập trung vào các nỗ lực cứu trợ của chính phủ. ”

Nước lũ dâng cao tới ngón chân tượng phật khổng lồ Lạc Sơn

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã , tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi đặt tượng Phật Lạc Sơn, các quan chức đã kêu gọi mức độ ứng phó kiểm soát lũ lụt cao nhất lần đầu tiên trong lịch sử . Tại lưu vực sông Dương Tử, nơi chiếm 70% sản lượng gạo của cả nước, lũ lụt đã làm hư hại nhà cửa, trang trại và nguồn cung cấp lương thực của người dân, Rob Picheta đưa tin cho CNN .

Bức tượng Lạc Sơn - được coi là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất trên thế giới - cho đến nay là bức tượng cao nhất còn tồn tại thời tiền hiện đại. Với chiều cao 233 foot cao chót vót, tác phẩm nghệ thuật khổng lồ mô tả Di Lặc, một vị bồ tát và là đệ tử của Siddhārtha Gautama, người sáng lập Phật giáo. Nếu Di Lặc đứng thẳng, Đức Phật sẽ gần bằng mắt với Tượng Nữ thần Tự do, Bryan Hill viết cho Ancient Origins . Đầu cao 48 feet và rộng 33 feet; Tai của nó có thể chứa hai người bên trong, và 100 nhà sư được cho là có thể ngồi trên một chân đồng thời.

Nước lũ dâng cao tới ngón chân tượng phật khổng lồ Lạc Sơn

Địa điểm này là điểm đến của những người hành hương theo đạo Phật. Theo truyền thống , Di Lặc được coi là “vị Phật tương lai”, người một ngày nào đó sẽ xuống Trái đất để thuyết giảng giáo pháp, hay luật mới. Thờ phượng của vị thần đã được phổ biến giữa bốn ngày và bảy ngày trong nhiều thế kỷ.
Theo truyền thuyết, một nhà sư tên là Hải Tông, sống vào thời nhà Đường, hy vọng xây dựng bức tượng Lạc Sơn để xoa dịu các vị thần sông và cứu sống những người không chịu nổi vùng nước đầy sóng gió của nó. Trong hai thập kỷ, nhà sư cầu xin tiền để bắt đầu xây dựng. Vào thời điểm hoàn thành (90 năm sau, năm 803 sau Công nguyên, và vài thập kỷ sau khi Hải Tông mất), đủ đá được lấy ra khỏi vách đá và lắng xuống sông khiến các dòng chảy bị dập tắt, "làm cho vùng nước an toàn cho tàu bè qua lại. , ”theo Ancient Origins.

Ngoài đôi tai được làm bằng gỗ và đắp bằng đất sét, bức tượng còn được tạc hoàn toàn từ mặt đá của núi Nga Mi. Nhiều ngôi chùa và hàng nghìn bức tượng, nhiều ngôi đền có từ thời nhà Đường, nằm rải rác trên sườn núi xung quanh tượng Phật.
Bức tượng ban đầu được bảo vệ bởi một gian nhà gỗ 13 tầng, nhưng cấu trúc đã bị phá hủy vào cuối thời nhà Minh. Để ngăn chặn xói mòn, những người sáng tạo ra tác phẩm điêu khắc đã xây dựng một hệ thống thoát nước để hút nước ra khỏi nó. Hệ thống rãnh và kênh phức tạp này giúp giữ cho các bộ phận bên trong luôn khô ráo.

Bất chấp những nỗ lực phòng ngừa để đảm bảo việc bảo tồn, ô nhiễm và tình trạng du lịch quá mức đang đe dọa bức tượng, với hàng trăm nghìn người đến thăm khu vực này hàng năm. Năm 2001, chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 33 triệu USD cho các nỗ lực trùng tu, theo Reuters . Nhưng nếu không giảm độ ăn mòn của nước mưa và ô nhiễm không khí, bức tượng có thể tiếp tục bị xói mòn.
Tượng Phật Lạc Sơn cao 233 foot vẫn là điểm nổi bật của bất kỳ chuyến thăm nào đến khu vực. Nói một du khách đam mê: Nó ' s quá lớn, nó ' s không dễ nhìn thấy. Họ nói thêm, “ Hãy chắc chắn rằng bạn nhìn Phật theo bốn cách: từ trên xuống, từ hai bên, từ dưới lên và từ xa trong khoảng 15 phút đi thuyền. ”

@smithsonianmag