Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Ngay cả nữ hoàng cũng đến để nhìn vào những bức tượng thạch cao giá rẻ của ông, nhưng bây giờ ông gần như bị lãng quên

Nghệ sĩ điêu khắc bị lãng quên Vườn điêu khắc Nic Jonks thu hút nhiều người nổi tiếng Hà Lan, tác phẩm điêu khắc của ông vẫn còn ở khắp mọi nơi. Bây giờ con trai ông gặp khó khăn trong việc giữ gìn các bức tượng của Bố mình.
Karel Appel, Hedy Keyboardncona, Queen Beatrix, Freek de Jrid, Pierre Janssen: tất cả họ đã đến thăm khu vườn điêu khắc của ông và ca ngợi những gì họ thấy, nhưng có lẽ bạn không biết ông. Mặc dù bạn có thể đã nhìn thấy công việc từ anh ấy. Bởi vì với khoảng 250 tác phẩm điêu khắc trong không gian công cộng, nhà điêu khắc Nic Jonk (1928-1994) nằm trong top 10 của Hà Lan, có lẽ nằm trong top 5. Và những hình ảnh đó cũng rất dễ nhận ra: luôn luôn lớn và được đúc bằng đồng, hầu như luôn luôn đầy đặn, hình người phụ nữ tròn trịa, bề mặt mịn màng và sáng bóng.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, webshop nicjonk.nl chủ yếu bán cuốn sách Tuin van Geluk : những bài thơ ngắn do góa phụ của ông Greet Jonk-Commandeur (91) thực hiện. Và khu vườn điêu khắc Nic Jonk ở Grootschermer (NH) có thể đã thu hút một công dân Hà Lan sau đó, có 17 du khách ngày hôm qua: khách du lịch đạp xe qua quán cà phê với Schermer Koek 7,50 euro.

Điều này vẫn có thể thay đổi. Nhiều hình ảnh vẫn được bán: nhiều bản sao có thể được đúc của một mô hình. Và mặc dù thế giới nghệ thuật có nhiều anh hùng sa ngã hơn, nhưng không nhiều người trong số họ có một người con trai cống hiến cả cuộc đời cho di sản của họ.

Nic Jonk có điều đó: Zeger Jonk, người thứ tư trong số sáu người con của ông, giám đốc Bảo tàng Nic Jonk. Bảo tàng đó đã mở sáu tháng sau cái chết của người cha qua đời vì bệnh ung thư, khu vườn điêu khắc nằm kế bên. "Cha tôi đã đi đến các cuộc thảo luận xây dựng đầu tiên, một tháng sau khi ông qua đời, các cực đã đi xuống đất."

Bảo tàng bao gồm khu vườn điêu khắc mở cửa năm ngày một tuần, nhưng hầu như không có. Zeger Jonk (59) ngày nay tự mình làm hầu hết mọi việc, với sự giúp đỡ của ba hoặc bốn tình nguyện viên: tiếp khách, duy trì khu vườn ("Tôi đánh bóng hình ảnh bằng sáp ong, chúng sẽ tỏa sáng đẹp"), làm sạch bảo tàng. Annelies, vợ anh, đã tìm được công việc được trả lương ở nơi khác. Năm ngoái, họ đã buộc phải bán ngôi nhà của mình, nơi mà họ đã xây dựng bên cạnh bảo tàng khi việc bán hình ảnh vẫn đang diễn ra tốt đẹp. "Đó là cái này hay cái khác: bảo tàng phải đóng cửa hoặc chúng tôi phải bán căn nhà của chúng tôi."

Táo, Corneille, Willink
Tại sao một người cống hiến cuộc đời mình cho di sản của cha mình? Và làm thế nào có thể anh ta trở nên thành công nhanh chóng, nhưng cũng nhanh chóng rơi vào quên lãng?

Cái sau có thể được đọc trong tiểu sử Nic Jonk, một cuộc đời đầy hình ảnh , xuất hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm của vườn điêu khắc năm 2015. Zeger Jonk: Hồi Cha tôi mở khu vườn đó và ngay lập tức mời: Appel, Corneille , Willink. Ngay lập tức nhiều người tiếp cận. Khi một nhà điêu khắc đặt tượng thạch cao giá rẻ của mình trong vườn. "

Thật sự không có tiền để làm tiểu sử. Nhưng: "Nếu chúng ta chờ đợi lâu hơn, sẽ sớm có khó có ai biết anh ta, tôi nghĩ." Chẳng hạn như cựu bộ trưởng Onno Ruding và Elco Brinkman, những người thực sự quyên góp. Joop van den Ende, không phải là người mua một hình ảnh, cũng nhận được một lá thư và đưa tiền.

Nic Jonk, theo tiểu sử của ông, là một người đàn ông tự lập : là đứa con lớn nhất của góa phụ, ông đã là trụ cột gia đình. Sau đó, anh đi làm trong bộ phận hiển thị cửa sổ của V & D và trong thời gian đó đã kết hôn, với một đứa trẻ, tại Học viện bang Amsterdam. Khi anh có năm đứa con, anh và gia đình trở về nơi sinh của mình - giống như những người dân thành phố tiến bộ bắt đầu khám phá vùng nông thôn. Trong những năm đó, những người nổi tiếng Hà Lan đã đến sống ở Grootschermer như Ton Lensink, Kees Brusse, Aad Kosto, Ard Schenk và Theo Koomen.

Và Nic Jonk đã mời tất cả họ. Khu vườn điêu khắc của riêng anh là cửa sổ của anh, những người nổi tiếng anh mang đến, những người mua tiềm năng, hay nói cách khác là tốt cho sự phấn khích. Anh ấy làm việc chăm chỉ trên đường, nhưng không tham gia vào thời trang: biểu diễn, nghệ thuật tích cực, những tác phẩm điêu khắc nặng được cắt tỉa bằng những khối sắt. Trái lại, những bức tượng thạch cao giá rẻ của ông tươi tốt và lịch sự, họ có nhu cầu với giai cấp tư sản: công dân và các công ty có thể chi trả được.

Nam diễn viên Kees Brusse (1925-2013), hàng xóm của anh ở Grootschermer, ở Nic Jonk, một cuộc đời đầy những hình ảnh: Chuyện anh giống như những hình ảnh của anh là: một người đàn ông to lớn, tròn trịa với một ổ đĩa khổng lồ . Một người đàn ông biết mình muốn gì, biết rằng mình phải neo hình ảnh của mình xuống trái đất. Nhưng để đạt được lý tưởng đó, anh cũng có rất nhiều lo lắng về tiền bạc. Anh ấy phải tiếp tục duy trì công việc kinh doanh của mình. "