Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Kabul, bắt đầu sự phục hồi các bức tượng Phật bị Taliban phá hủy

Một nhóm các nhà khảo cổ từ Bảo tàng Quốc gia đang xây dựng lại hàng chục bức tượng. Nhưng chưa phải là những Bamiyan khổng lồ đã bị nổ tung với TNT
KABUL - Khi vào năm 1996, Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan, việc đầu tiên họ bắt đầu là phá hủy mọi dấu vết của quá khứ tiền đạo Hồi giàu có của đất nước, bao gồm cả những bức tượng Phật cao nhất thế giới, của Bamiyan. Ngày nay, vào thời điểm người Mỹ bắt đầu đàm phán hòa bình với Taliban, trong bảo tàng quốc gia Kabul, có những người đang cố gắng khôi phục một phần di sản to lớn đó.

 
Và điều này nhờ vào hàng ngàn mảnh vỡ của các bức TƯỢNG PHẬT COMPOSITE với đủ hình dạng và kích cỡ đã bị các học sinh của Koran đập vào. Được bảo tồn một cách kỳ diệu, những mảnh vỡ quý giá đó đã được tìm thấy trong một tá thân cây được giấu trong tầng hầm của bảo tàng và tạo thành một bộ sưu tập nghệ thuật lịch sử rất quan trọng khi Afghanistan là một quốc gia Phật giáo, mặc dù được cắt nhỏ lại. Công việc của nhóm các nhà khảo cổ và phục chế quốc tế của bảo tàng Kabul đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng vô hạn, bởi vì các tác phẩm thường được thu thập bởi những người không chuyên, hàng loạt, và vì nhiều bức tượng không hoàn chỉnh hoặc trong trạng thái bảo quản xấu.

Đọc thêm: Tuong Sivali

Nhưng nhóm Bảo tàng Quốc gia trên hết là một công việc rất nguy hiểm, bởi vì Taliban vẫn xem xét các bức tượng của Đức Phật, cũng như các thánh giá hoặc các nữ thần Hy Lạp, các thần tượng ngoại giáo có hại cho đức tin Hồi giáo và do đó phải bị phá hủy. Và nếu các cuộc đàm phán với Washington thành công, họ có thể trở lại quyền lực một lần nữa. Trong khi đó, tại Bamiyan, nơi hai vị Phật khổng lồ bị nổ tung với TNT, một tổ chức phi chính phủ của Đức đã thu thập những gì còn lại của vụ thảm sát. Ngày nay, những viên sỏi vô hạn đã trở thành hai người khổng lồ bằng đá, được giữ trong một trăm túi lớn. Không ai đã nghĩ đến việc đặt chúng trở lại với nhau.