Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Hài cốt và tượng phật với những mảnh vỡ được tìm thấy từ vụ tai nạn Alaska năm 1952

Những nỗ lực bắt đầu vào năm 2012 để lùng sục sông băng để xem những gì khác có thể đã xảy ra

Trong ngày 18 tháng 6 năm 2020 vừa qua, bức ảnh được cung cấp bởi các hoạt động xử lý sự cố của Không quân Hoa Kỳ, nhân viên nhóm phục hồi sự cố được giao cho Căn cứ chung Elmendorf-Richardson, Alaska, tìm kiếm vụ tai nạn tại Colony Glacier. Một chiếc máy bay quân sự chở 41 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn đã rơi xuống một ngọn núi gần thành phố Neo năm 1952, nhưng hài cốt của các nạn nhân vẫn đang được phát hiện. (Phi công cao cấp Jonathan Valdes Montijo / Không quân Hoa Kỳ / AP)
Một bức tượng Phật may mắn, một bộ đồ bay, vài con tem ba xu, lịch trình đại chúng năm 1952 bị vò nát cho Nhà thờ Thánh Patrick ở Washington, DC và 480 túi chứa hài cốt cá nhân.
Đó là một trong những vật phẩm được thu hồi trong tháng này từ Colony Glacier của Alaska, nơi một cuộc tìm kiếm ombre hàng năm tiếp tục tìm thấy xác người và mảnh vỡ sau khi một chiếc máy bay quân sự bị rơi cách đây 67 năm, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu.
Mục tiêu là xác định và trả lại hài cốt từ mọi người trên chiếc C-124 Globemaster, đã đâm vào Núi Gannett phía bắc thành phố Neo vào ngày 22 tháng 11 năm 1952, giết chết tất cả 41 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn, các quan chức quân đội cho biết hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo Cơ sở chung Elmendorf-Richardson tại Neo.

Phần còn lại của những người bị giết không được lấy lại vào thời điểm đó, và chiếc máy bay và tất cả những gì nó giữ từ từ rơi xuống đáy núi, nơi cuối cùng nó trở thành một phần của Colony Glacier.
Vụ tai nạn hầu như bị lãng quên cho đến khi một nhiệm vụ huấn luyện quân sự phát hiện ra một chiếc bè cứu sinh màu vàng trên sông băng. Những nỗ lực bắt đầu vào năm 2012 để lùng sục sông băng để xem những gì khác có thể đã xảy ra, bao gồm cả xác người và các mảnh vụn khác.

Bây giờ, cuộc đua đang xác định càng nhiều thành viên dịch vụ càng tốt trước khi dòng sông băng đổ đống đổ nát xuống hồ George, nơi sẽ trở thành nơi an nghỉ cuối cùng cho mọi thứ không được cứu.
Cho đến nay, vẫn còn xác định được tất cả trừ chín người trên chuyến bay từ căn cứ không quân McChord ở tiểu bang Washington đến căn cứ không quân Elmendorf ở thành phố Anchorage.
Đại úy Shelby Yoakum, chỉ huy Sư đoàn sẵn sàng và kế hoạch tại Chiến dịch xử lý sự cố không quân tại căn cứ không quân Dover, đã lãnh đạo nỗ lực phục hồi trong ba tuần tại sông băng này.
Cô cho biết họ có thể chỉ còn vài năm nữa tìm kiếm sông băng trước khi mảnh vỡ vụn rơi xuống hồ.
"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng vẫn còn đó ngoài kia vẫn chưa tan băng, và chúng ta sẽ quay lại ít nhất trong vài năm tới để tiếp tục sứ mệnh này, đặc biệt là vì chúng ta chưa xác định được tất cả 52 đã qua đời, "Yoakum nói.
Khu vực cuối cùng họ tìm thấy vẫn còn trong năm nay là khoảng 200 mét từ ngón chân của sông băng, nơi băng rơi xuống hồ.
Các quan chức không thể nói khi nào tất cả các phần còn lại và mảnh vỡ từ sông băng sẽ bị mất đến hồ George.
"Thực tế của tình hình là tất cả các mảnh vụn và hài cốt liên tục rơi xuống các kẽ hở, lớn và nhỏ, và di chuyển xuống ngón chân của sông băng nhanh hơn một số người," Sĩ quan Quân đội Sgt nói. Isaac Redmond, người là chuyên gia về vấn đề leo núi cho cuộc khai quật.
Hài cốt của con người sẽ được chuyển đến Dover trong các trường hợp chuyển nhượng, có kích thước tương đương với những chiếc quan tài và treo cờ. Tại Dover, quá trình này sẽ bắt đầu khớp DNA từ hài cốt với các mẫu mà các thành viên gia đình còn sống đã cung cấp tại Phòng thí nghiệm Nhận dạng DNA của Lực lượng Vũ trang.

Không biết có bao nhiêu trong số chín thành viên dịch vụ chưa có trận đấu có thể nằm trong số những hài cốt này hoặc mất bao lâu để có kết quả.
"Chúng tôi hy vọng rằng ít nhất chúng tôi sẽ nhận được một vài ID mới trong số này", Kinda Grosso, một nhà điều tra y học tại Hệ thống Kiểm tra Y tế Lực lượng Vũ trang cho biết. "Sẽ luôn có sự phân chia lại từ các thành viên dịch vụ đã được xác định trước đó và vì vậy chúng tôi sẽ có thể cung cấp những thứ đó cho các gia đình."
Tàn dư của ông nội mang đến sự khép kín cho người phụ nữ
Tonja Anderson-Dell ở Tampa, Florida, tiếp tục vận động hành lang cho gia đình của chín thành viên dịch vụ vẫn chưa được tìm thấy, ngay cả sau khi hành trình của cô bị đóng cửa.

Trong nhiều năm, cô đã chờ đợi quân đội xác định hài cốt của ông nội cô, Isaac Anderson, 21 tuổi khi máy bay rơi xuống.
Sau nhiều năm tham dự các dịch vụ cho những người khác có người thân trên máy bay và được nghỉ ngơi, vào cuối năm 2018, cô đã nhận được tin hài cốt của ông cô đã được tìm thấy. Một buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức vào tháng Năm sau.
"Điều đó là quá sức," cô nói qua điện thoại hôm thứ Sáu. "Cuối cùng tôi cũng đã thấy nó. Tôi đã đến rất nhiều dịch vụ và bây giờ ông tôi về nhà - rất xúc động cho bản thân và cho cha tôi."
Cô dự định sẽ tiếp tục là người ủng hộ các gia đình nhưng nói rằng một số người có thể không bao giờ có được người thân của họ.
"Tôi biết rằng trong trái tim tôi có thể có một hoặc hai bởi vì nó có thể là như vậy, nhưng tôi hy vọng rằng tất cả chúng sẽ bị đóng cửa, bạn biết đấy, để biết rằng nó đã được tìm thấy," cô nói.

@cbc ca