Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Có phải Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo của Li Ka-shing tại Tu viện Tsz Shan tỷ đô là một cột mốc tôn giáo cho Hồng Kông?

Buổi ra mắt có sự tham gia của hơn 2.000 khách đã làm nổi bật ảnh hưởng độc đáo của triết học tại Hồng Kông Các chuyên gia cho biết mặc dù sự quan tâm đến Phật giáo đang tăng lên, số lượng tăng ni đã giảm
Ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh mướt, trong một góc yên tĩnh của Tai Po, Hồng Kông, một bức tượng Mẹ Quán Thế Âm bằng đồng cao chót vót, Nữ thần Phật giáo của Lòng thương xót, dường như gần như lóe lên trong màu trắng của thiên thể khi nó thấp thoáng trên một tu viện xa hoa nhưng yên tĩnh.
Với chiều cao 76 mét (250 feet), bức tượng là một trong những loại cao nhất trên thế giới, sự hùng vĩ của nó chỉ bị cạnh tranh bởi Tu viện Tsz Shan rộng 500.000 ft vuông mà nó trông chừng. Đây là tất cả được tài trợ từ kho bạc của Li Ka-shing, người giàu nhất thành phố.
Thứ tư tuần trước, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các quan chức hàng đầu, bao gồm Giám đốc điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-ngor và Wang Zhimin, giám đốc văn phòng liên lạc của Bắc Kinh trong thành phố, đã hộ tống Li khi họ đánh dấu tu viện ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo.
Sự kiện lớn này, với sự tham gia của hơn 2.000 khách, trong đó có khoảng 600 tình nguyện viên, đã chú ý đến Phật giáo và ảnh hưởng độc đáo của nó ở Hồng Kông, đặc biệt là trong bối cảnh rộng lớn hơn của Trung Quốc đại lục, nơi chính quyền nắm chặt tôn giáo.Hầu hết ca ngợi bảo tàng, là loại duy nhất trong thành phố, là một cột mốc quan trọng đối với Phật giáo địa phương, khi nhiều người Hồng Kông tìm kiếm tâm linh giữa nhịp sống đổ vỡ. Nhưng các chuyên gia chỉ ra điều này không có nghĩa là tôn giáo đang chứng kiến ​​sự gia tăng, bởi vì số lượng tu sĩ và nữ tu đã giảm.
Tu viện Tsz Shan bốn tuổi, với kiến ​​trúc nguyên thủy, theo phong cách nhà Đường, tự nó là nơi ẩn dật của Thiền cho Li, 90, và được đồn là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.


Với chiều cao 76 mét, bức tượng Guanyin cao chót vót trên Tu viện Tsz Shan ở Tai Po là một trong những cao nhất của loại hình này trên thế giới. Ảnh: Martin ChanVới chiều cao 76 mét, bức tượng Guanyin cao chót vót trên Tu viện Tsz Shan ở Tai Po là một trong những cao nhất của loại hình này trên thế giới. Ảnh: Martin Chan
Với chiều cao 76 mét, bức tượng Guanyin cao chót vót trên Tu viện Tsz Shan ở Tai Po là một trong những cao nhất của loại hình này trên thế giới. Ảnh: Martin Chan
Ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh mướt, trong một góc yên tĩnh của Tai Po, Hồng Kông, một bức tượng Guanyin bằng đồng cao chót vót, Nữ thần Phật giáo của Lòng thương xót, dường như gần như lóe lên trong màu trắng của thiên thể khi nó thấp thoáng trên một tu viện xa hoa nhưng yên tĩnh.
Với chiều cao 76 mét (250 feet), bức tượng phật composite là một trong những loại cao nhất trên thế giới, sự hùng vĩ của nó chỉ bị cạnh tranh bởi Tu viện Tsz Shan rộng 500.000 ft vuông mà nó trông chừng. Đây là tất cả được tài trợ từ kho bạc của Li Ka-shing, người giàu nhất thành phố.
Thứ tư tuần trước, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các quan chức hàng đầu, bao gồm Giám đốc điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-ngor và Wang Zhimin, giám đốc văn phòng liên lạc của Bắc Kinh trong thành phố, đã hộ tống Li khi họ đánh dấu tu viện ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo.
Sự kiện lớn này, với sự tham gia của hơn 2.000 khách, trong đó có khoảng 600 tình nguyện viên, đã chú ý đến Phật giáo và ảnh hưởng độc đáo của nó ở Hồng Kông, đặc biệt là trong bối cảnh rộng lớn hơn của Trung Quốc đại lục, nơi chính quyền nắm chặt tôn giáo.
Wang Zhimin (trái), Carrie Lam và Li Ka-shing tham dự lễ khánh thành Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Tsz Shan Monastery tại Tai Po. Ảnh: Nora Tam
Wang Zhimin (trái), Carrie Lam và Li Ka-shing tham dự lễ khánh thành Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Tsz Shan Monastery tại Tai Po. Ảnh: Nora Tam
Chia sẻ:
Hầu hết ca ngợi bảo tàng, là loại duy nhất trong thành phố, là một cột mốc quan trọng đối với Phật giáo địa phương, khi nhiều người Hồng Kông tìm kiếm tâm linh giữa nhịp sống đổ vỡ. Nhưng các chuyên gia chỉ ra điều này không có nghĩa là tôn giáo đang chứng kiến ​​sự gia tăng, bởi vì số lượng tu sĩ và nữ tu đã giảm.
Tu viện Tsz Shan bốn tuổi, với kiến ​​trúc nguyên thủy, theo phong cách nhà Đường, tự nó là nơi ẩn dật của Thiền cho Li, 90, và được đồn là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.


Được tài trợ bởi Quỹ Li Ka Shing theo giai điệu 3 tỷ đô la Hồng Kông (384,6 triệu đô la Mỹ) cho đến nay, tu viện bao gồm năm phòng VIP chống đạntừ 200 đến 300 sq ft, theo báo cáo trước đó. Tu viện đã rất kín tiếng về những ngôi sao sáng đã ở lại trong khuôn viên của nó. Một phát ngôn viên cho biết: ông Mr Li chỉ đến để tham gia các nghi lễ và chương trình của Phật giáo.
Trong buổi ra mắt bảo tàng, tỷ phú, người đã nghỉ hưu một năm trước và trao quyền cai trị đế chế của mình cho con trai lớn Victor Li Tzar-kuoi, 54 tuổi, tránh xa việc nói về Tsz Shan là niết bàn riêng của mình. Thay vào đó, ông tìm cách lái xe về nhà bản chất của đứa con tinh thần Phật giáo của mình.
Đối với tôi, các nguyên lý cơ bản của Phật giáo đã thông báo cho cuộc sống của tôi theo nhiều cách và hướng dẫn tôi vượt qua nhiều nỗi sợ hãi, sợ hãi và thăng trầm, Lie Li nói trong một bài phát biểu. Ông nhấn mạnh rằng tu viện, một ý tưởng mà ông đã nêu ra vào năm 2003, vàkhai trương năm 2015, đại diện cho mong muốn của mình để quảng bá Phật giáo tại Hồng Kông.
Sau đó, ông tiết lộ rằng một số di tích trong bảo tàng 24.000 ft vuông, nằm dưới ngai sen của bức tượng Guanyin, xuất phát từ bộ sưu tập cá nhân của ông. Các cuộc triển lãm bao gồm 100 bức tượng Phật và 43 kinh điển được sao chép bằng tay trên màn hình hiển thị vĩnh viễn. Trong phòng trưng bày mát mẻ và lờ mờ, các đồ tạo tác được tắm trong ánh đèn sân khấu chính xác để mang lại độ cong, sai sót phong hóa và các chi tiết tinh tế.


Một trong những màn hình lâu đời nhất, một vị Phật Thích Ca Mâu Ni thanh lịch với chiếc mũi cao và đôi môi đầy đặn, hơi mím lại ở các góc, có từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 ở vương quốc Gandhara của Ấn Độ cổ đại, cái nôi của Phật giáo.
Bảo tàng sẽ mở cửa miễn phí vào tháng 5. Tất cả khách đến tu viện phải đăng ký trước.
Một cách sống
Ước tính có khoảng 1 triệu Phật tử ở Hồng Kông, theo Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông, một nhóm lớn thúc đẩy tôn giáo thông qua các hoạt động và giáo dục trong thành phố. Nó điều hành 28 trường học, từ mẫu giáo đến cấp tiểu học và trung học, cũng như các đơn vị dịch vụ y tế và người cao tuổi Trung Quốc, trong số các công ty con khác.


Hòa thượng Kuan Yun, chủ tịch hiệp hội, nói rằng nhiều người đang trở thành tín đồ khi mà thời gian thay đổi đến thay đổi vấn đề. Nhà lãnh đạo Phật giáo, trong số những người hành lễ tại lễ khai mạc bảo tàng Tsz Shan, cho biết thêm: người Hồng Kông giàu có nhưng họ không hạnh phúc.

Ông chào đón bảo tàng mới. Ông dạy cho mọi người về lịch sử của Phật giáo và là một cách khác để cho mọi người thấy Phật giáo nói về cái gì, ông nói. Chính phủ nên phân bổ nhiều không gian hơn cho các địa điểm học tập và thiền định tâm linh, và thật tuyệt nếu có những địa điểm này ở các khu vực đô thị như khu nhà ở. Sự giúp đỡ về mặt tinh thần đặc biệt quan trọng bây giờ.
Caius Yuen Ting-kwong, 25 tuổi, một trợ lý hành chính đã trở thành Phật tử vào khoảng 17 tuổi, nói rằng vấn đề này liên quan nhiều hơn đến nhận thức. Nhiều người Hồng Kông nhầm lẫn Phật giáo với các nghi lễ mê tín như đốt nhang để cầu phúc. Tôi nghĩ rằng công chúng sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động quảng cáo và hội thảo nhiều hơn về những gì Phật giáo thực sự hướng tới.


Theo giáo sư Ji Zhe từ Viện ngôn ngữ và văn minh phương Đông (Inalco) có trụ sở tại Paris, Hồng Kông là một trụ cột sức mạnh cho Phật giáo Trung Quốc, sau cuộc cách mạng Cộng sản năm 1949, khi một số lượng lớn các nhà sư và tín đồ đại lục chạy trốn đến thành phố và bay ra những nơi như Đông Nam Á hoặc Đài Loan.
Bella Shao Đài Loan, 35 tuổi, nói rằng Đền Wong Tai Sin là một điểm thu hút lớn trong chuyến đi của cô đến đây hai năm trước. Nổi tiếng với những người thờ phượng rầm rộ những cây gậy may mắn và việc ban điều ước, ngôi đền có từ năm 1915, đã được thêm vào danh sách di sản quốc gia vào năm 2014.
Các tập tục của Phật giáo như phương pháp đốt nhang và thờ cúng ở Hồng Kông rất khác so với Đài Loan, ông Shao Shao nói thêm rằng cô cảm thấy các ngôi đền của thành phố mang nhiều cảm giác cổ xưa hơn bởi vì quá khứ của họ.

Đối với Au Yeung-hor, 90 tuổi, Tu viện Tsz Shan, với lịch sử tương đối ngắn, không có nhiều sức hấp dẫn. Sẽ thật tuyệt nếu nó dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là với những người lớn tuổi như tôi, ông nói là bà của sáu và bà cố của hai người.
Điều duy nhất nổi bật với tôi là bức tượng Guanyin. Tôi thích Phật Lantau [tại Tu viện Po Lin] hơn.


Một điệu nhảy tinh tế
Mối quan hệ giữa chính phủ và các nơi thờ cúng của Trung Quốc đôi khi có thể là một mối quan hệ khó khăn, bị che mờ bởi luật pháp và điều mà một số người trong cộng đồng Phật giáo tuyên bố là thiên vị.
Trong số khoảng 600 ngôi đền và tu viện của Trung Quốc tại Hồng Kông, gần 400 ngôi đền được đăng ký theo Ủy ban Đền thờ Trung Quốc, một cơ quan theo luật định được thành lập vào năm 1928 để điều chỉnh những nơi như vậy.

Brianna Liu, 32 tuổi, sống ở Hồng Kông, đã sống ở Hồng Kông hơn một thập kỷ và là một tình nguyện viên tại Tsz Shan, nói rằng cô ấy đã bị quyến rũ bởi sự thanh bình tuyệt đẹp của tu viện một ngày khi đi xe đạp qua. Một người không tin trước đây, cô đã tham gia các lớp học cứ sau 2-3 tuần, với một khoản phí đăng ký nhỏ là 100 đô la Hồng Kông cho các chi phí hành chính và sách.
Tu viện tập trung nhiều hơn vào việc thu hút những người trẻ tuổi thông qua các lớp học nghệ thuật và nghiên cứu triết học, cô nói.
Với bảo tàng nghệ thuật mới, Tsz Shan cũng bổ sung vào cơ sở hạ tầng Phật giáo ở Hồng Kông. Đền và các tu viện vĩ đại, với các bức tượng và bộ sưu tập bảo tàng của họ, là phương tiện truyền thông giúp đưa tôn giáo vào ý thức cộng đồng, theo Ji.
Đối với Li Ka-shing, đây chắc chắn sẽ là một thánh đường ấp ủ để khám phá cuộc sống sau khi nghỉ hưu.
Ông đã tóm tắt tinh thần của nơi này: Tôi hy vọng Tu viện Tsz Shan có thể là không gian để chiêm ngưỡng và định hướng yên tĩnh như vậy.