Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Bức tượng Phật hiếm hoi bị phá hoại ở Pakistan gần 1.700 năm tuổi

Bốn người đã bị bắt vào thứ bảy vì phá hoại bức tượng. Các vụ bắt giữ được thực hiện sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đập vỡ bức tượng, một phần trong đó vẫn được nhúng dưới lòng đất, thành từng mảnh bằng búa tạ.
 
POVAWAR: Một bức tượng Phật có kích thước thật hiếm hoi bị đập vỡ thành từng mảnh bằng búa tạ của các công nhân xây dựng ở tỉnh tây bắc Khyber-Pakhtunkhwa của Pakistan thuộc nền văn minh Gandhara và đã gần 1.700 tuổi, một quan chức cấp cao cho biết. Bốn người đã bị bắt hôm thứ Bảy vì phá hoại bức tượng được phát hiện trong quá trình khai quật tại một trang trại nông nghiệp ở tehsil Takht Bhai của quận Mardan. Các nghi phạm đã làm theo lệnh của một Maulvi (thủ lĩnh cầu nguyện) địa phương.
Các vụ bắt giữ được thực hiện sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đập vỡ bức tượng, một phần trong đó vẫn được nhúng dưới lòng đất, thành từng mảnh bằng búa tạ. Các công nhân xây dựng khác có thể được nhìn thấy khi bức tượng đang bị phá hủy trong khi một vài người đang làm video.
Giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng Khyber-Pakhtunkhwa Abdus Samad Khan cho biết vào Chủ nhật rằng các mảnh của bức tượng bị phá hủy đã được phục hồi để đánh giá giá trị khảo cổ của nó.
"Rõ ràng đó là một người cổ đại. Chúng tôi đã mất nó," ông nói với các phóng viên vào Chủ nhật. Giám đốc nói rằng bức tượng thuộc về nền văn minh Gandhara và có tuổi đời khoảng 1.700 năm. Ông nói thêm rằng cảnh sát đã dây điện thoại ra khỏi khu vực, tờ Dawn đưa tin Samad gọi việc phá hủy bức tượng là một "tội ác" và nói rằng "không tôn trọng bất kỳ tôn giáo nào là không thể chịu đựng được".


Ông cũng đánh giá cao "hành động kịp thời" của cảnh sát trong việc bắt giữ các nghi phạm. Takht Bhai đã từng là một phần của vương quốc Budhist Gandhara trải dài khắp Pakistan và Afghanistan ngày nay hơn 1.000 năm trước. Đây là một địa điểm du lịch cho người dân từ Sri Lanka, Hàn Quốc và Nhật Bản vì đây là một phần của Văn minh Gandhara - một trong những khu định cư đô thị sớm nhất được ghi nhận trong lịch sử của tiểu lục địa.
Tên cũ của Khyber Pakhtunkhwa là Ghandhara và khu vực này là một nơi rất được tôn kính đối với các tín đồ của Phật giáo .
Năm 2017, hai bức tượng Phật hiếm và cổ đã được khai quật tại một địa điểm khảo cổ ở Bhamala thuộc quận Haripur. Bức tượng lớn nhất từng được tìm thấy tại địa điểm này mô tả cái chết của Đức Phật và bức tượng thứ hai là một vị Phật có quầng kép.

Bức tượng mô tả kịch bản cái chết là loại lâu đời nhất trên thế giới. Nó cũng được xác nhận bởi phòng thí nghiệm Hoa Kỳ xác định nó cũ hơn thế kỷ thứ
ba trước Công nguyên.
Bảo tàng Peshawar cũng được biết đến là nơi trưng bày một trong những bộ sưu tập kiến trúc lớn nhất thế giới về Đức Phật.
Một vài năm trước, bức tượng Phật cao nhất của bảo tàng bằng đá phiến đã được chuyển đến Thụy Sĩ để trưng bày ở đó trong 100 ngày tại một triển lãm quốc tế.