Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Bức tượng Paul Kruger được bán với giá R10,46 triệu đồng

Paul Kruger thấy mình ở giữa một cuộc chiến vào tối thứ Hai - một cuộc chiến đấu thầu. Vào thời điểm cơn mưa rơi xuống, tác phẩm điêu khắc của tổng thống Transvaal một thời được bán với giá R10,46m - gấp bốn lần so với dự kiến.

Nhà điêu khắc nổi tiếng Nam Phi Anton van Wouw đã phá vỡ các kỷ lục thế giới cho các tác phẩm của nghệ sĩ và giá cho bất kỳ tác phẩm điêu khắc Nam Phi nào. Công trình này là ma pháp của bức tượng Paul Kruger nổi tiếng đứng ở trung tâm của Quảng trường Church ở Pretoria ngày nay. Tác phẩm điêu khắc có chủ tịch Boer trong chiếc mũ hàng đầu, sash tổng thống và bộ râu thương hiệu.

 

Và trong khi đồ đồng ở Quảng trường Church, được điêu khắc vào năm 1896, vẫn kiên định được trưng bày công khai trong nhiều thập kỷ, thì đó là bức tranh ma thuật đã có một câu chuyện ngược lại.

 

Để bắt đầu, chuyên gia nghệ thuật Tiến sĩ Alaistair Meredith của nhà đấu giá Strauss & Co, người đã tạo điều kiện cho việc bán hàng, cho biết tác phẩm này là duy nhất và có nguồn gốc phát sáng. Ông cũng nói rằng nó được đánh giá cao bởi các nhà sưu tập Van Wouw, tất cả đều được thêm vào tiếng vang xung quanh tác phẩm điêu khắc trước khi nó đi dưới cây búa tại Câu lạc bộ giang hồ.

 

“ Các mảnh sẽ vẫn ở Nam Phi. Nó đã bị từ chối giấy phép để được xuất khẩu bởi vì nó được coi là một tác phẩm nghệ thuật lịch sử và di sản quan trọng như vậy, Meredith nói.

 

Meredith nói rằng tượng thạch cao giá rẻ của paris cast đã được Sir Ernest Oppenheimer mua lại trong những năm sau Chiến tranh Anglo-Boer lần thứ hai. Oppenheimer đã đúc đồng trong xưởng đúc Nisini ở Rome, để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác của Van Wouw. Nó trở thành một phần của bộ sưu tập tư nhân của Oppenheimer và chỉ được đưa ra một lần nữa để trưng bày công khai tại tang lễ của Kruger vào năm 1904. Cơ thể của Kruger đã được hồi hương từ Thụy Sĩ nơi anh ta phải sống lưu vong.

 

Vào năm 1953, tác phẩm điêu khắc cao một mét đã được Oppenheimer bán cho Câu lạc bộ Rand ở Johannesburg với giá 125 Guineas, theo hồ sơ của câu lạc bộ. Nó có lẽ là một giao dịch phù hợp với ý tưởng chính trị đã thay đổi của những người Quốc gia trong Tòa nhà Liên minh.

 

Câu lạc bộ đã chọn đặt Kruger mua lại của mình ở lối vào của quán bar, đối mặt với Cecil John Rhodes ở phía đối diện. Rhodes là một trong những người sáng lập Câu lạc bộ Rand vào năm 1887. Ông cũng được liên kết với cuộc đột kích Jameson do Leander Starr Jameson lãnh đạo vào cuối tuần năm mới 1895-1896, nhằm khuấy động cuộc nổi loạn chống lại Kruger.

 

“ Tôi đã từng là thành viên của Câu lạc bộ Rand kể từ năm 1975 và thường xuyên nghĩ về những hai nhân vật hoàn toàn trái ngược và cách thức chúng được đặt ở lối vào tới quán bar với nhau. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nó phù hợp bởi vì họ là những nhân vật cả hai đại diện cho một thời điểm trong lịch sử của chúng tôi, ông nói, chủ tịch Ủy ban Hạ viện Rick Currie.

 

Currie nói rằng thật buồn khi để bức tượng Kruger ra đi, nhưng anh nói rằng đó là một động thái có ý nghĩa về tài chính và quản lý cho câu lạc bộ.

 

“ Bức tượng Kruger đã có một hợp tác lâu dài với câu lạc bộ, nhưng chúng tôi biết rằng đó là một mảnh đó là giá trị khá một chút, vì vậy nó là một quyết định tốt để bán đấu giá này một mảnh thay vì rất nhiều mảnh nhỏ. Lợi nhuận từ việc bán hàng có nghĩa là chúng tôi hiện có thêm cơ hội tài chính để tiến xa hơn cho các dự án câu lạc bộ và để đảm bảo câu lạc bộ có thể hoạt động có lợi nhuận, ông nói.

 

Câu lạc bộ Rand vẫn đang chơi trò đuổi bắt tài chính sau trận hỏa hoạn năm 2005 gây thiệt hại lớn cho cột mốc trên đường Loveday. Đến cuối những năm 1990, nó cũng đã mất các thành viên, do cuộc di cư của các doanh nghiệp lớn ở trung tâm thành phố Joburg, và chịu đựng vấn đề hình ảnh là hẹn hò và loại trừ chứ không phải độc quyền.

 

Brian Kent McKechnie, một thành viên trẻ tuổi của câu lạc bộ, nói rằng bức tượng Kruger đã có lúc mất đi sự hấp dẫn. Trong hai năm qua, nó đã được chuyển từ vị trí nổi bật của nó ở lối vào quán bar ngay bên ngoài nhà vệ sinh nữ.

 

“ Không ai thậm chí nhận thấy rằng ông đã được di chuyển. Nhưng việc bán bức tượng Kruger với mức giá đáng kinh ngạc mà nó mang lại đồng nghĩa với việc nó sẽ được yêu thích hơn và được đánh giá cao hơn bởi những chủ sở hữu mới của nó, ông Kent McKechnie nói.

 

Ở vị trí của Kruger (bảo vệ quán bar) có một bức tượng bán thân của Cảnh sát trưởng Albert Luthuli. Đây là một phần trong các vụ mua lại sau này, bao gồm cả bức chân dung khổng lồ của John Meyer của Nelson Mandela có một vị trí nổi bật phía trên cầu thang trung tâm lớn trong câu lạc bộ. Madiba là một thành viên của Câu lạc bộ Rand.

 

Kent McKechnie nói rằng câu lạc bộ có nhiều năm cần thay đổi theo thời đại, tìm sự liên quan đương đại và đổi mới để đáp ứng nhu cầu về sự tiện lợi hiện đại.

 

“ Bạn không thể xóa lịch sử, nhưng bạn có thể thêm các layer vào đó để kể câu chuyện di sản chung của chúng ta”, ông nói.

 

Lợi nhuận thu được từ đấu giá (khoảng R9,2m sau khi khấu trừ) có nghĩa là câu lạc bộ sẽ có thể tăng tốc trên một số dự án vốn của mình.

 

Kent McKechnie cho biết câu lạc bộ sẽ tân trang lại phòng bi-a cũng như các phòng ngủ ở các tầng trên của câu lạc bộ, nơi đã trở thành một địa điểm ngày càng phổ biến cho các chức năng và sự kiện.

 

“ Sự hiện diện của bức tượng Kruger trong Câu lạc bộ Rand luôn luôn là khá kỳ quặc và Kruger sẽ không bao giờ đặt chân trong một câu lạc bộ của 'Uitlanders', nhưng từ bán đấu giá trong tuần này, anh đảm bảo việc bảo tồn và phát triển bền vững của câu lạc bộ.

 

“ Bây giờ Kruger là - trong trớ trêu bất tận - thực sự hòa quyện vào nhau trong lịch sử của câu lạc bộ Rand.” DM


 

@dailymaverick
***
cơ sở xuất tượng thạch cao Viết Linh
D12/1 ấp 4, Xã Tân Quý Tây, Huyện Bình Chánh
0938.484.909 Mr Linh