Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Bức tượng Gagik King giờ đang ở đâu?

Năm 1906, Nikoghayos Marr khám phá một bức tượng Gagik I của Bagratunyats, một ví dụ độc đáo về tác phẩm điêu khắc thời Trung cổ của Armenia.
 Tượng cao 2,26 m. Nó được làm bằng tufa hồng, được đặt trên bức tường phía bắc của nhà thờ.

Sau một vài năm sau đó tình hình đang thay đổi đáng kể. Cuộc chiến tranh bắt đầu, các cuộc khai quật được dừng lại, và khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp cận Ani vào năm 1918. Để cứu vớt các giá trị khảo cổ và văn hóa một cách khẩn trương. Vào ngày hôm đó, một nhóm người yêu nước trẻ đáp lại tín hiệu báo động của Marian, Hovsep Orbeli và Pobeda Kalantar. Những người sùng mộ, bạn bè của họ theo yêu cầu của các nhà khảo cổ, băng qua sông Akhuryan một ngày và mạo hiểm mạng sống của họ bằng cách tung ra các cuộc khai quật được tìm thấy. Với phương tiện di chuyển chủ yếu là phà, họ bắt đầu di chuyển mọi thứ có thể được đưa ra khỏi Ani. Tuy nhiên, khi nói đến bức tượng của vua Gagik, nó chỉ ra rằng nó là khá nặng và nó không thể đưa lên phà để đưa về bên kia sông.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đến quá gần. Mọi chuyển động của họ hầu như không được chú ý. Và vào thời điểm đó, những người trẻ tuổi đưa ra quyết định hợp lý duy nhất. Để che bức tượng Gagik King an toàn, là chôn vùi dưới đất và đợi cho đến một thời điểm an toàn hơn thì mang tượng lên.

Xem thêm:
>> Cơ sở sản xuất tượng phật thạch cao tai tphcm
>> Cung cấp & sản xuất tượng thạch cao giá rẻ

Cho đến ngày nay, bức tượng vẫn còn ở nơi bí ẩn dưới lòng đất. May mắn thay, ngày nay các nhà khảo cổ Armenia đã nhận thức rõ vị trí chính xác của di tích. Tuy nhiên, điều này không được tiết lộ. Bí mật sẽ được tiết lộ chỉ khi có thể thực hiện các cuộc khai quật ở Ani bởi UNESCO, với sự tham gia của Armenia và chuyển bức tượng đến đất nước chúng ta.
Và bây giờ chỉ có hình ảnh của bức tượng đã được bảo tồn bởi Aram Vruyr.