Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

Bật mí cách thờ thần tài thổ địa làm ăn lộc phát

Cách thờ thần tài thổ địa đúng cách giúp gia chủ đón nhiều may mắn trong sự nghiệp, công việc làm ăn.
Đối với người Việt Nam, tượng Thần Tài, Thổ Địa đã quá quen thuộc với mọi người. Cả hai đều đại diện cho sự sung túc và giàu có.
Trong văn hóa thờ cúng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa gồm những gì để có thể hút tài lộc, tích lũy may mắn giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Không nhất thiết phải phô trương mới khiến thần linh hài lòng và phù hộ, cần phải có kiến thức về phong thủy thì việc làm ăn mới thuận lợi.

Cách thờ thần tài thổ địa đúng cách giúp gia chủ đón nhiều may mắn trong sự nghiệp, công việc làm ăn. Và sẽ đón thêm nhiều tài lộc vào nhà trong những dịp quan trọng như cúng rằm, lễ tết,… Thần tài là vị thần cai quản tài lộc, mang lại may mắn, phúc lộc cho nhân gian. Chính vì vậy, việc thờ cúng thần tài thổ địa luôn được chú trọng và chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất. Và tất nhiên, việc bài trí bàn thờ Thần tài cũng là một trong những điểm quan trọng mà không gia chủ nào có thể bỏ qua khâu này.

Cách thờ thần tài thổ địa

 

Tượng Phật Viết Linh xin chia sẻ một chút kinh nghiệm qua bài viết dưới đây, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thờ thần tài thổ địa.

Tìm hiểu về thần tài, thổ địa là ai

Quan niệm và ý nghĩa của Thần Tài

Thần Tài là một trong những vị thần trong tín ngưỡng của người Việt Nam và một số nước phương Đông, trong đó có Trung Quốc. Quan điểm dân gian, đây là vị thần cai quản tiền tài của gia chủ và mang lại may mắn. Ở Việt Nam, Thần Tài được chia làm 2 loại: Văn Thần Tài: Theo quan niệm xưa, Văn Thần Tài bao gồm hai vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh, có nhiệm vụ trông coi tiền tài của toàn thể. thế giới. Tài tử Bạch Tinh Quân thường được nhận diện với hình ảnh khuôn mặt trắng trẻo, mái tóc dài thướt tha, dáng vẻ oai phong lẫm liệt. Còn Lộc tinh là biểu tượng của tài lộc, thăng quan tiến chức và được xếp ngang hàng với hai vị thần Phúc, Thọ. Võ Thần Tài: trong các đình chùa Việt Nam thường thờ Triệu Công Minh, một vị thần có hình tượng. mặc áo trận, cưỡi hổ, đội mũ vàng, mặt đen, râu rậm. Bên cạnh đó còn có một võ tướng khác như Quan Công. Đây là vị thần tài đa năng, có công trừ yêu diệt quỷ, hộ pháp. Ý nghĩa Thần tài: Theo nguyên lý của Đông y, Thần tài tương ứng với tượng đất, mà tượng đất lại nằm ở hướng Đông Nam, thuộc cung phú quý. quý và nhiều tiền, tài lộc. Đây được coi là biểu tượng của sự giàu sang, sung túc, may mắn đủ đầy, mưa thuận gió hòa.

Quan niệm và ý nghĩa của Thổ Địa

Thổ Địa (hay còn gọi là Thổ Công hay Ông Địa) trong văn hóa tín ngưỡng là vị thần cai quản một vùng đất nào đó. Ở phạm vi hẹp hơn, Thổ Địa là một vị thần cai quản trong gia đình. Ý nghĩa Thần Thổ Địa: đây là vị thần được coi là biểu tượng của trái đất. Hãy là người cai trị vùng đất và bảo vệ sự bình yên cho mọi người.

Cần chuẩn bị những gì cho bàn thờ thần tài thổ địa

Khi bài trí bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa, gia chủ bên cạnh lư hương, nước chè, trái cây thì không thể thiếu những lễ vật cúng kiếng cơ bản, giúp chiêu tài, tăng vận may, buôn bán thuận lợi như sau:
 • Tượng Ông Địa Thần Tài: Trên bàn thờ Thần Tài tất nhiên phải có tượng Thần Tài bằng sứ, đồng thời người ta cũng thờ Ông Địa vì hai vị quan này thường đi đôi với nhau. điều hành công việc. buôn bán, đất đai trong gia đạo. Khi bài trí tượng hai vị thần này để thờ trên bàn thờ, gia chủ cần lưu ý nên đặt bên trái là Ông Địa và bên phải là Ông Địa.
 • 3 ché tam tài – gạo, muối, nước: Trên bàn thờ Thần Tài đẹp không thể thiếu 3 chén gạo mặn và nước, người ta thường quan niệm những vật dụng này là những vật dụng cần thiết hàng ngày. Tất cả những điều này mang đến một cuộc sống đầy đủ và yên bình. Hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ Thần Tài được bày từ đầu năm đến hết năm mới với ngụ ý cầu tài lộc luôn viên mãn cả năm.
 • Bát hương: Đây là vật dụng không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào không riêng gì bàn thờ Thần Tài. Khi đặt bát hương cần mời thầy về làm các thủ tục để mang lại tài lộc, tích tụ may mắn cho gia chủ. Trong quá trình thờ cúng tuyệt đối không được di chuyển hay động vào bát hương, bởi như vậy sẽ mang đến những điều không tốt, khiến tài lộc bị hao tán. Vì vậy, khi thờ cúng, người ta thường dùng keo để cố định bát hương, tránh động tác ảnh hưởng đến tài lộc.
 • Bình hoa tươi: Bình hoa tươi luôn được đặt ở phía bên tay phải của bàn thờ Thần Tài - Ông Địa, gia chủ không nên bày hoa giả, hoa đã héo khiến việc làm ăn bị ảnh hưởng.
 • Đĩa hoa quả: Đi kèm với bình hoa tươi là đĩa hoa quả để bày tỏ lòng thành. Đĩa hoa quả thường được đặt bên tay trái đối xứng với lọ hoa tươi. Gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả hàng ngày; đặc biệt là ngày mùng 1, ngày rằm và ngày 10 âm lịch hàng tháng vì đây được coi là ngày của Thần Tài.
 • Mâm nước 5 chén hình chữ thập: Trên bàn thờ thần tài thường có 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung) và ngũ hành. (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa). , Thổ) mong muốn tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thịnh vượng.
 • 5 củ tỏi: Trên bàn thờ Thần tài thường bày 5 củ tỏi với ý nghĩa xua đuổi tà ma, ma quỷ và những điềm xấu không cho chúng vào nhà gây tốn thị, hao tài. Vì vậy, người ta thường bày một đĩa 5 củ tỏi trên bàn thờ Thần Tài để ngăn ma quỷ quấy phá những vị thần này.
 • Ông Cóc: Còn gọi là Thiềm Thừ. Trong phong thủy của người Trung Quốc, Thiềm Thừ là con vật chỉ đứng sau con vật Tí Hưu về khả năng mang lại tài lộc cho gia chủ. Người ta thường bày tượng cóc ngậm tiền vào ban ngày để mang lại may mắn, hóa giải vận rủi và đón tài lộc. Ban đêm, ông quay cóc vào trong nhà với ý nghĩa cóc ngậm tiền vàng vào nhà để mang lại phú quý cho gia đình.
 • Phật Di Lặc: Gia chủ có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ, vị Phật này tượng trưng cho việc quản lý và ngăn cản các vị thần linh làm những điều khuất tất hoặc sao nhãng việc bảo vệ gia đạo. .
 • Bát tài lộc: Thường là bát sứ đẹp, đựng đầy nước và trên mặt nước có rắc những cánh hoa tươi để thu sinh khí và tài lộc cho gia chủ.
Như vậy, mặc dù bàn thờ Thần Tài đa phần có diện tích tương đối nhỏ nhưng khi bài trí thì không thể thiếu những vật phẩm trên để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.
Cách thờ thần tài thổ địa

Chọn nơi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

- Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà và không nên đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa phía dưới cầu thang.
- Vị trí đặt ông Địa, Thần Tài trong nhà nên là nơi có thể bao quát toàn không gian, có thể quan sát được khách ra vào ở nơi kinh doanh, buôn bán, như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.
- Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là phải đặt theo hướng tốt của gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy dòng vượng khí bên ngoài vào.
- Phía sau bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên có tường che chắn. Tối kỵ bị các vật nhọn chĩa vào sẽ làm tổn hại tài khí nơi đó. Không được để những vật ô uế, bụi bậm nơi đây. Không nên để ở những nơi tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.
- Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp vì đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm ở nơi thời cúng. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bại.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa theo tuổi, mệnh

- Mệnh Kim nên đặt bàn thờ ThầnTài Ông Địa quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).

- Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).

- Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ ThầnTài Ông Địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

- Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ ThầnTài Ông Địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).

- Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ ThầnTài Ông Địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

Cách thờ thần tài thổ địa

Hướng dẫn cách thỉnh Thần Tài – Thổ Địa đúng văn hoá Việt

Lựa chọn tượng Thần Tài – Thổ Địa

Để thỉnh Thần Tài – Thổ Địa, trước tiên cần phải lựa chọn tượng Thần Tài, Ông Địa. Thổ Địa một tay sẽ cầm quạt,  một tay cầm đỉnh vàng nhỏ, còn Thần Tài thì một tay cầm gậy như ý, còn tay kia ôm đỉnh vàng.
Khi chọn tượng, gia chủ nên chú ý xem tượng có bị sứt mẻ hay bể ở đâu hay không. Vì đây là những vị thần phù hộ cho vận may nên tượng thần phải sáng sủa, tươi tắn, nét mặt hiền hòa, nhân hậu, luôn sở hữu nụ cười sảng khoái, làn da hồng hào tràn đầy phúc khí, khi nhìn vào cảm thấy bình an và thoải mái, dễ chịu.

Gửi tượng lên chùa để khai quang điểm nhãn

Sau khi mua tượng Thần Tài – Thổ Địa, gia chủ nên bọc tượng trong một túi bóng bỏ hoặc gói giấy để trong một chiếc hộp sạch sẽ. Sau đó, đưa tượng đến chùa để nhờ các sư thầy làm lễ ” Chú nguyện nhập Thần” rồi xem được ngày lành tháng tốt đem Thần Tài về nhà an vị.

Chọn ngày, giờ tốt để thỉnh Thần Tài – Thổ Địa

 • Chọn ngày tốt thỉnh Thần Tài – Thổ Địa

Thông thường, người ta quan niệm ngày 10 âm lịch là ngày Thần tài bay về trời, nên ngày thỉnh Thần Tài tốt nhất nên là trước mồng 10 âm lịch hàng tháng.

 • Chọn giờ tốt thỉnh Thần Tài- Thổ Địa
Sau khi chọn được ngày tốt, bạn cần phải chú ý đến giờ tốt để đảm bảo vạn sự hanh thông. Các gia đình thường chọn các khung giờ sau để thỉnh Thần Tài – Thổ địa về nhà suôn sẻ: Tốc Hỷ, Đại An và Tiểu Cát
Tốc Hỷ: Khoảng thời gian từ 9h – 1h và từ 21h – 23h: Đây là khung giờ có nhiều điềm lành, rất tốt để cầu may mắn. Nên chọn khung giờ sáng sẽ tốt hơn. Việc làm ăn sẽ được suôn sẻ và gặp nhiều thuận lợi. Nếu gia chủ mong cầu về tiền tài thì nên xuất hành từ hướng Nam.