Danh mục

Quảng cáo

FaceBook

Thống Kê

Tin tức

11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do

Trong nhiều thế kỷ, Tượng Nữ thần Tự do được xem như một biểu tượng chiếu sáng của nền độc lập Mỹ. Nằm ở cảng New York, tác phẩm điêu khắc khổng lồ đã trở thành một vật cố định trên bầu trời thành phố, quyến rũ người dân New York bản địa và những người nhập cư giống nhau với vẻ đẹp quyến rũ của nó.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do
Tên đầy đủ của Tượng Nữ thần Tự do là Tự do Khai sáng Thế giới.
Trong khi hầu hết mọi người biết đến tượng đài là Tượng Nữ thần Tự do, thì danh hiệu này thực sự không có gì khác ngoài một biệt danh chính thống. Tác phẩm điêu khắc được đặt tên là Liberty Khai sáng thế giới (Thời La Liberté éclairant le monde), một cái tên thơ mộng được người Pháp chọn ra. Mặc dù những biệt danh này có thể khác nhau, cả hai đều chỉ định hình vẽ như một bản mô tả của bản dịch của Liberty Liberty, một bản dịch của Libertas Latin, một nữ thần La Mã thể hiện ý tưởng tự do.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do
Pháp đã tặng nó cho Mỹ vào năm 1886.
Tự hỏi tại sao nguồn gốc của tên của tác phẩm điêu khắc có thể được tìm thấy ở Pháp? Câu trả lời rất đơn giản: Lady Liberty là hàng xuất khẩu của Pháp!
Năm 1875, nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi và nhóm của ông, trong đó có Gustave Eiffel, nhà thiết kế của tháp Eiffel nổi tiếng thế giới xây dựng tượng đồng làm quà tặng cho nước Mỹ. Cụ thể, nó được dự định như một cử chỉ của tình bạn sau Nội chiến Hoa Kỳ.
Trong khi tác phẩm điêu khắc vẫn đang được tiến hành, các tác phẩm đã được trưng bày tại Hội chợ Thế giới ở Paris, và thậm chí ngày nay, những vật kỷ niệm của tượng đài có thể được tìm ở nhiều nơi tại Pháp.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do

Đọc thêm: cơ sở sản xuất tượng thạch cao

Các bản sao quy mô nhỏ nằm rải rác quanh Paris.
Khắp Paris, một số bản sao bày tỏ lòng tôn kính đối với cội nguồn Pháp của Lady Liberty.
Trong Musée d'Orsay , có một bản sao cao 9,4 feet do chính Bartholdi đúc. Tác phẩm điêu khắc này từng có trong Vườn Luxembourg. Ngày nay, một bản sao mới hơn có thể được tìm thấy ở vị trí ban đầu của nó.
Một bản sao bằng đồng khác có cùng chiều cao đứng bên ngoài Musée des Arts et Métiers, một bảo tàng dành riêng cho thiết kế công nghiệp. Bên trong bảo tàng, du khách cũng sẽ tìm thấy các ma thạch thạch cao nguyên bản được chế tạo bởi Bartholdi. Một bản sao cuối cùng có thể được tìm thấy trên Île aux Cygnes, một hòn đảo nhân tạo ở sông Seine.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do
Bức tượng đã được đưa đến New York thành từng mảnh.
Với kích thước đáng kể của tác phẩm điêu khắc có trụ sở tại New York, người Pháp đã quyết định gửi nó dưới dạng một loạt gồm 350 phần . Vào năm 1884, một khi nó đến đảo Bedloe, ngày nay được gọi là Đảo Liberty, nó được ghép lại với nhau và được đặt trên một bệ được người Mỹ xây dựng sơ bộ.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do

Nó có chức năng như một ngọn hải đăng trong 16 năm.
Hai năm sau khi ra mắt lần đầu tiên tại cảng New York, Lady Liberty đã nhận một vai trò chiếu sáng. Trong 16 năm, nó đã tăng gấp đôi như một ngọn hải đăng , với chiếc đèn tượng trưng của hình tượng đóng vai trò là đèn hiệu.
Thật không may, nguồn sáng này tỏ ra quá mờ cho tàu nhìn thấy, và bức tượng đã ngừng hoạt động như một ngọn hải đăng theo lệnh của Tổng thống Theodore Roosevelt.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do
Bức tượng chứa đầy biểu tượng.
Tuy nhiên, ngay cả khi không có chức năng cụ thể, Tượng Nữ thần Tự do vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng. Cụ thể, kể từ khi bắt đầu, nó đã được tôn vinh vì tính biểu tượng phức tạp và toàn diện của nó .
Ngoài việc thay đổi kiểu mũ trên đầu tượng, bản mẫu cũng thay đổi những chi tiết khác trong lúc dự án đang tiến hành. Bartholdi định thêm sợi dây xích đứt trong tay Nữ thần Tự do nhưng sau đó lại thôi vì cho rằng hình ảnh đó chỉ gây chia rẽ giữa hai miền Nam Bắc Hoa Kỳ khi vừa mới xong chiến cuộc. Thay vì cầm xích, ông cho tượng đứng giẫm lên trên một đoạn xích gãy, một phần có gấu áo che khuất nên khó thấy từ chân bệ tượng nhìn lên.  Ban đầu Bartholdi còn phân vân không biết tay trái của Nữ thần sẽ cầm gì; sau ông mới quyết định dùng tấm tabula ansata, một mảnh đá phiến như dạng đá đỉnh vòm (keystone), tượng trưng cho ý tưởng luật pháp.Một mặt Bartholdi rất khâm phục Hiến pháp Hoa Kỳ nhưng ông chọn khắc dòng chữ "JULY IV MDCCLXXVI" trên tấm tabula ansata, nối liền ngày Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ với ý niệm tự do.
Dòng chữ nổi tiếng của nó đã được viết để gây quỹ xây dựng. Ngoài tính biểu tượng cho định hướng chiến lược của nó, bức tượng vốn gắn liền với việc nhập cư vì The New Colossus , một bài thơ được khắc trên tấm bảng.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do
Bức tượng mang một đôi giày cỡ 879.
Với kích thước to lớn của bệ đỡ này, không có gì ngạc nhiên khi Lady Liberty nặng tới 225 tấn. Và có chiều cao tương xứng.
Từ dưới chân đế đến đỉnh ngọn đuốc, Tượng Nữ thần Tự do có chiều cao 305 feet và 1 inch. Để leo lên vương miện, du khách phải leo lên 354 bậc thang, hoặc 20 tầng, với giày cỡ 879 của Lady Liberty phục vụ gần như là một nửa điểm.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do

Vào những năm 1980, Lady Liberty đã nhận được một sự thay đổi rất cần thiết.
Để đánh dấu một trăm năm của nó , Tượng Nữ thần Tự do đã được cải tạo từ năm 1984-1986. Dự án phục hồi này là một nỗ lực nhóm được thực hiện bởi các nhà khoa học, kỹ sư, tổ chức chính phủ và các chuyên gia khác.
Đó là một công việc khổng lồ, liên quan đến việc lấp đầy các lỗ trên đồng, thay thế các miếng sắt gỉ bằng vật liệu thay thế bằng thép không gỉ, và thêm một liên lạc lá vàng rực rỡ vào ngọn đuốc.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do
Màu xanh
Trong khi nhóm phục hồi làm sạch một cách xuyên suốt bề mặt đồng của bức tượng, màu xanh biểu tượng của nó vẫn còn. Được biết đến như một lớp vỏ, lớp phủ này là kết quả của quá trình oxy hóa đồng . Vì vậy, trong khi tác phẩm điêu khắc ban đầu có màu nâu đỏ của một đồng xu, nó đã dần dần biến thành màu xanh ngọc bích và sẽ giữ màu đó trong nhiều năm tới.


Mỗi năm, 4,5 triệu người đến thăm bức tượng.
Hơn 100 năm sau, Tượng Nữ thần Tự do tiếp tục leo thang phổ biến. Mỗi năm, 4,5 triệu người đổ về phà để xem tác phẩm điêu khắc, và vào tháng 5 năm 2019, để tham quan Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do mới .
Được lên kế hoạch là một sự bổ sung hoành tráng nhất cho Đảo Liberty kể từ chính Tượng, tổ chức này sẽ thực hiện một chuyến đi đến Lady Liberty thậm chí còn có ý nghĩa hơn, hứa hẹn cho khách hàng một cách mới để trải nghiệm lịch sử.
11 Sự thật khai sáng về Tượng Nữ thần Tự do